Các loại da thường được sử dụng trên giày Dr.Martens chính hãng

Hi các Docs Lover, thật vui vì dạo gần đây nhu cầu giày Dr.Martens tăng cao, khiến thị trường giày Docs trở nên nhộn nhịp và đa dạng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Andy nghĩ rằng không phải ai cũng có thể tự chọn cho mình 1 đôi giày đúng với nhu cầu sử dụng. Ngoài kiểu dáng phải đẹp, chất liệu làm nên đôi giày cũng cho ta cảm giác sử dụng và mục đích sử dụng khác nhau.

Dr.Martens-Authentic aka Andy Dr.Martens sẽ đưa đến một series liên quan đến các chất liệu làm nên đôi giày Dr.Martens huyền thoại, từ ưu/nhược điểm từng loại, sử dụng trong mục đích nào và giá cả khác nhau ra sao nhé.

Các anh em hay nhận được được tư vấn là da Nappa là bền, êm và trâu bò. Trong khi da smooth lại thường đc nhắc đến là da cứng, dễ nứt gãy… Vậy anh em cùng đóng góp ý kiến xem tiêu chí đánh giá và quyết định độ bền của 1 loại da là những gì. Cụ thể từng loại da có những đặc điểm gì khác nhau ??

Vậy da SMOOTH và NAPPA nên lựa chọn loại nào ?

Dưới đây là một số thông tin mà em tìm hiểu được về loại da mà Dr đang sử dụng khá nhiều. Anh em cùng thảo luận nhé.

✅ Các loại da khác nhau thì nhìn cũng có thể phân biệt được 1 chút và sẽ rõ ràng hơn nếu xỏ thử và cảm nhận . Việc chọn loại da phù hợp với bạn và sở thích của bạn có thể giúp bạn tìm được một đôi giày hoàn hảo, và nếu bạn chưa biết chọn Smooth hay Nappa, Greasy thì hãy theo dõi Series này của em nhé 🤣

PHẦN I : Tổng quan về các loại da trên Dr.Martens

———————-

Đầu tiên em xin nói qua về phân khúc da của Dr hầu hết là các loại da từ Top cho đến Full Grain. Vậy Grain là gì ?

👉🏻 Grain hay còn gọi là thượng bì trong y học. Đây là lớp ngoài cùng của da. Grain là lớp tiếp xúc với mọi tác động từ môi trường (không khí, mưa, nắng,…) chúng rất chắn chắn và bền lâu dài theo thời gian.

✅ Da Full Grain là loại da lấy toàn bộ lớp thượng bì, đặc tính rất bền chắc. Các sản phẩm từ loại da này được định vị ở phân khúc cao cấp, hay gặp ở nội thất xe Ô tô, túi, ví cao cấp… Xử lý loại da này thường không chà nhám nên giữ lại toàn bộ ưu điểm của da và càng dùng lâu lên màu càng đẹp. Mộ số loại có thể phủ thêm lớp chống bám, chống thấm hoặc nhuộm thấu vào da. Tiêu biểu Có thể nhận ra những mẫu da Dr.Martens sử dụng da Full Grain là Nappa, Carpathian, Crazy Horse, Brando, Softy T, Buttero, Antique Temperley…

✅ Da Top Grain là loại được bỏ đi phần lớn (khoảng 5-70%) lớp grain bền chắc để làm nhẵn và chế tác ra những loại da mang tính thẩm mỹ cao, mềm hơn, dẻo hơn và linh hoạt hơn. Vì thế nói so về độ trâu bò, bền thì không thể sánh bằng Full Grain nhưng có những ưu điểm như chống thấm, chống bám bẩn và đa dạng màu sắc cũng đáng để đánh đổi.

Nói thế không có nghĩa chất lượng da này kém, nó chỉ kém Full Grain thôi, nó vẫn đc xếp vào phân khúc cao trong các dòng da đấy.

Các loại da Top Grain phổ biến mà thường gặp trên giày Dr.Martens tiêu biểu là Smooth, Virginia, Quinlon, Greasy, Paten Lamper…

✅ Ngoài ra Dr.Martens còn ứng dụng thêm các dòng da và vật liệu khác như Da Vegan (da tổng hợp), da lộn, canvas, hoặc vải nhung để đa dạng mẫu mã và theo sở thích của mỗi người.

👉🏻 Về cơ bản, các loại da được ứng dụng vào các mẫu Dr mà anh/chị/em group đang đi đều là các loại da phân khúc cao cấp, phần nào thể hiện rõ đc độ bền bỉ trâu bò mà xưa nay hãng Dr.Martens mang lại.

——

Chi tiết hơn về các loại da, về nhược điểm và ưu điểm của từng loại thì DrMartens-Authentic sẽ viết cụ thể vào phần sau nhé 🤣

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *